Con gái lớn nhiều năm chạy chữa vì căn bệnh khớp chưa kịp ổn định lại đến lượt con trai thứ 2 phát hiện bệnh ung thư. Cùng lúc 2 đứa con đi viện điều trị khiến vợ chồng anh Sang rơi vào cảnh cùng cực. Vào thời điểm này, nhà nhà đang lo sắm Tết, gia đình anh Sang lại chỉ mong có tiền điều trị ổn định cho con mà ước mơ ấy với gia đình anh cũng thật xa vời.

Nhận được đơn xin kết nối của chuyên mục Vòng tay nhân ái từ gia đình anh Đặng Văn Sang, SN 1983, ở thôn Xuân An, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, chúng tôi vô cùng thương cảm. Vợ chồng anh có 2 con cùng mắc bệnh hiểm nghèo.

Con gái lớn Hồng Thư 14 tuổi của anh Sang bị bệnh khớp từ khi lên 8 tuổi. Cháu Thư điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Hiện tại sức khỏe của cháu rất yếu, đi lại khó khăn và thường xuyên phải uống thuốc.

Con gái lớn của anh Sang nhiều năm nay phải điều trị vì bệnh khớp. Ảnh GD

Suốt 4 năm ròng rã đưa con “ăn nằm” ở bệnh viện, vợ chồng anh sẽ đỡ lo lắng hơn khi con gái đã có tiến triển hơn trước. Thế nhưng, thêm một lần nữa anh chị lại chịu nỗi đau con mang bệnh nặng. Vào năm 2019, con trai thứ 2 là Đặng Gia Triết, SN 2012, thường xuyên bị đau bụng. Nghĩ con bị táo bón, vợ chồng anh Sang đưa con vào bệnh viện kiểm tra, bác sĩ nói con bị lồng ruột. Sau cuộc phẫu thuật, bác sĩ phát hiện Gia Triết có khối u. Kết quả sinh thiết ngay sau đó cho thấy, Triết mắc bệnh ung thư máu hệ tạo huyết và tế bào lan tỏa Lympho.

Chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định lên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Triết trở thành bệnh nhi có thâm niên điều trị nội trú ở Khoa Nhi. Hiện trên cơ thể của Triết nổi những cục u, những nốt bầm tím xuất hiện. Cậu bé luôn mệt mỏi, ăn uống kém khiến cơ thể gầy yếu, xanh xao.

Bé Triết bị ung thư máu. Ảnh GD

Hàng tháng, để điều trị bệnh, Triết phải vào thuốc hóa trị. Mặc dù Triết có bảo hiểm y tế nhưng việc điều trị phải dùng nhiều loại thuốc không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả nên mỗi đợt vào thuốc, số tiền phải đóng thêm với điều kiện của gia đình cũng là một khoản vô cùng lớn. Có đợt vào thuốc cho con phải мấт hàng chục triệu đồng.

“Con lớn đã bệnh, khi biết tin con thứ 2 mắc ung thư, vợ chồng tôi ᴄʜếᴛ lặng. Hơn năm nay con thường xuyên phải phải duy trì truyền hoá chất nên thường xuyên bị đαυ đớп. Cứ nhìn con nằm lả trên giường mà tôi như c.ắt ruột” – anh Sang nghẹn ngào cho hay.

Mặc dù có bảo hiểm nhưng chi phí điều trị của Triết rất tốn kém, lại thêm con gái lớn bị bệnh nên vợ chồng anh Sang rơi vào cùng cực. Ảnh: GD

Cùng một lúc hai con đi viện điều trị khiến vợ chồng anh Sang cùng cực. Cả gia đình anh Sang vẫn ở cùng ông bà nội già yếu. Cha vợ anh Sang bị TNGT, sức khỏe yếu và мấт trí nhớ. Nhà neo người, hai vợ chồng anh Sang thay nhau vào bệnh viện chăm sóc các con bệnh, không làm được việc gì. Anh Sang bình thường đi làm phụ hồ, vợ anh ở nhà chăm sóc mấy đứa con cùng ít ruộng.

Mức thu nhập trước đây khéo chi, vợ chồng anh Sang cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Từ khi hai con lần lượt đổ bệnh, khó khăn chồng chất khiến vợ chồng anh không biết xoay sở đâu ra. Những khoản vay của gia đình cứ thế lớn dần. Anh đã vay vốn diện hộ nghèo 50 triệu đồng và vay anh em, bạn bè, hàng xóm số tiền 40 triệu đồng để điều trị cho các con. Khoản tiền vay mượn gần như đã hết mà hiện anh chị lại không có khả năng trả nợ.

Đơn xin kết nối của gia đình anh Sang

Những ngày Tết đang đến gần, người người, nhà nhà đang hối hả lo sắm Tết. Với gia đình anh Sang, Tết chỉ mong có tiền điều trị cho 2 con được đủ đầy. Anh bảo: “Mấy năm nay gia đình gần như không có Tết. Tết đến nhiều khi còn phải đưa con vào viện. Niềm vui lớn nhất của vợ chồng tôi là nhìn thấy con khỏe mạnh. Đó chính là Tết”.

Nói đến đây, giọng anh Sang lại trùng xuống khi nhắc đến số tiền tới đây phải đóng để cho con vào tiếp đợt thuốc hóa trị vẫn chưa biết phải lo ở đâu. Vay mượn mọi người thời điểm này với vợ chồng anh cũng là điều không dễ.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Sang – Mã số 630 xin gửi về:

1. Anh Đặng Văn Sang, SN 1983 ở thôn Xuân An, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 630

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhân ái”, tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 630

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0962448857

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 630

theo Phương Thuận/Giadinh.net.vn