Hình ảnh hàng nghìn người xuống phố diễu hàng, dâng nước để cầu nguyện thần linh thoát khỏi Covid-19 ở Ấn Độ gây chấn động mạng xã hội thế giới. Nhiều người cho rằng, niềm tin mù quáng đã vô tỉnh đẩy Ấn Độ vào cảnh lầm than.

Giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ, nhiều người dùng mạng xã hội thế giới bàng hoàng trước cảnh tượng hàng nghìn người dân đổ xuống đường cầu nguyện thần linh. Đoạn clip đông đúc được trang Newsweek đăng tải gây chấn động địa cầu.

Được biết, đoạn video ghi lại hoạt động cầu nguyện của người Ấn Độ diễn ra vào ngày 3/5 vừa qua tại thành phố Sanand, bang Gujara, Ấn Độ. Lễ cầu nguyện diễn ra sau khi một linh mục địa phương nói rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 ở Ấn Độ xảy ra là do “các vị thần linh đang nổi giận”.

Chính vì vậy, với niềm tin bất diệt vào thần thánh, hàng nghìn người không đeo khẩu trang, đã xuống đường dâng nước cầu nguyện thoát khỏi Covid-19. Hình ảnh trong clip khiến nhiều người choáng ngợp vì sự đông đúc đến phát sợ, họ đứng sát vào nhau, luôn miệng cầu nguyện mà không có bất cứ biện pháp phòng dịch nào.

Buổi lễ diễn ra chỉ 1 ngày trước khi bang Gujarat áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn. Thủ hiến bang Gujarat Vijay Rupani hôm 4/5 đã quyết định ban hành thêm các biện pháp hạn chế, bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm tại 7 thành phố, gia hạn phong toả ở 29 thành phố cho đến ngày 12/5.

Chính quyền bang trước đó cũng đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, nhà hàng, hồ bơi, trung tâm mua sắm cũng như cấm các cuộc tụ tập tôn giáo, xã hội, chính trị và các sự kiện công cộng khác.

 

 

 

Sau khi video về buổi cầu nguyện lan truyền trên mạng xã hội, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữa 23 người, bao gồm cả người đứng ra tổ chức vụ việc. Sự việc càng dấy lên hồi chuông về các biện pháp phòng dịch và ý thức phòng dịch của người dân nước này. Bài học đang hiện hữu trước mắt, hàng nghìn người mất, y tế khủng hoảng, con người lầm than nhưng có vẻ người dân Ấn Độ vẫn chưa hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra sự thất vọng trong bối cảnh Ấn Độ đang chứng kiến số ca lây nhiễm tăng vọt đứng 2 thế giới. Tính đến ngày 5/5, Bộ Y tế Ấn Độ đã ghi nhận trên 21 triệu trường hợp mắc COVID-19. Cố vấn khoa học hàng đầu của Ấn Độ cho biết số ca tử vong tại quốc gia này đã lên tới trên 200.000 ca và chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm thứ ba “không thể tránh khỏi”.