Từ khoản nợ tưởng như nhỏ nhặt là 1,5 triệu đồng, người phụ nữ bỗng trở thành con nợ với khoản tiền lên tới 60 triệu chỉ sau 2 tháng và buộc phải làm đơn trình báo công an về việc bị một số đối tượng đòi nợ khiến cả gia đình lao đao.

Chị N.T.T.T (25 tuổi, trú tại thôn 3, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) và gia đình đã sống trong lo sợ suốt nhiều ngày qua vì bị nhiều số điện thoại lạ gọi đòi tiền. Tuy người duy nhất nợ tiền là chị T nhưng cả nhà đều bị những đối tượng này gọi tới đòi nợ. Theo đó, khoảng tháng 1/2021, chị T làm mất 1 triệu đồng nhưng sợ chồng biết nên đã tìm cách bù lại bằng việc vay qua ứng dụng có tên là H5 trên mạng xã hội. Chúng quảng cáo là vay không lãi suất nên chị đã quyết định vay 1,5 triệu đồng và chỉ được chuyển cho 900 ngàn đồng sau khi làm thủ tục, số tiền 600 ngàn đồng còn lại được tính là ‘phí dịch vụ’.

(Ảnh: Tổng hợp)

Chỉ sau 1 tuần, chị bắt đầu nhận được các cuộc gọi yêu cầu trả nợ và các cuộc gọi mời vay tiền từ app khác, do không có tiền nên chị quyết định vay từ app này để trả nợ app kia, tới giữa tháng 3, chị đã vay qua tổng 16 app và số tiền nợ đã lên tới 60 triệu đồng. Các app này được chị T mô tả là có cách hoạt động giống nhau, với mỗi khoản vạy 1,5 triệu chị T chỉ nhận được 900 ngàn và mât 600 ngàn cho phí dịch vụ.

(Ảnh: Tổng hợp)

Thật không may khi tới tận lúc này chị T mới đọc được một số thông tin về hành vi lừa tiền bằng app cho vay trực tuyến, lúc đó chị muốn dừng thì đã muộn bởi các cuộc gọi thúc giục liên tục được gửi tới chị và gia đình. Thêm vào đó, các đối tượng này tiến hành bịa đặt nhiều thông tin không có thật về gia đình chị trên mạng xã hội và càng quá đáng hơn là dùng hình ảnh con trai chị T đăng cáo phó gửi tới gia đình để tạo áp lực.

(Ảnh: Tổng hợp)

“Gia đình tôi chẳng liên quan gì nhưng họ liên tục gọi cho mọi người trong nhà để đòi tiền, tôi cũng có công việc mà bị bôi nhọ như thế này làm ảnh hưởng tới cả uy tín cá nhân và công việc của tôi.” Chị T nói khi trình báo tại công an.

(Ảnh: Tổng hợp)

(Ảnh: Tổng hợp)

Có nhiều trường hợp như chị T nhưng lại có kết cục không mấy tốt đẹp khi phải lựa chọn kết thúc sinh mạng để thoát khỏi vòng quay vay chỗ nọ trả chỗ kia. Được biết, để thực hiện vay qua app, người vay phải chấp nhận cho app truy cập vào danh bạ điện thoại, bạn bè trên mạng xã hội… khi tới kỳ trả nợ, chúng sẽ gọi tới số điện thoại, nhắn tin qua Facebook, Zalo… của bạn bè người vay để đòi nợ.

(Ảnh: Tổng hợp)

Với các trường hợp vay tiền, công an khuyến cáo mọi người trước khi vay cần tìm hiểu kỹ thông tin của các app như tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các điều khoản và dịch vụ, quy định về lãi, phí, hạn trả nợ… và không để các app này truy cập vào danh bạn, tài khoản mạng xã hội của mình. Khi phát hiện có dấu hiệu cho vay nặng lãi cần sớm hoàn tất thanh toán nợ và nếu bị truy nợ bằng các hình thức cực đoan cần báo ngay cho công an.

Tổng hợp

An An / Thongtinmoi24.com